Các giáo xứ tổ chức chương trình “24 giờ cho Chúa”

GPVO (18/3/2023) – Vào các ngày 17-18/3/2023, đồng loạt các giáo xứ của Giáo phận Vinh đã long trọng cử hành chương trình “24 giờ cho Chúa”. Đây là thời khắc quý báu trong Mùa Chay để mỗi người biết trở về với Thiên Chúa, khám phá dung mạo lòng thương xót vô biên, can đảm sống và làm chứng cho Chúa.

Trong Tông sắc Misericordiae Vultus (Dung mạo Lòng Thương Xót) công bố ngày 11/4/2015, Đức Thánh Cha Phanxicô viết: “Chúng ta cần liên lỉ chiêm ngưỡng mầu nhiệm của lòng thương xót. Đây là suối nguồn tươi vui, tĩnh lặng và an bình. Đây là điều kiện để chúng ta lãnh nhận ơn cứu độ. Lòng thương xót là lời mặc khải mầu nhiệm Ba Ngôi Chí Thánh. Lòng thương xót là hành động chung cuộc và tối thượng, qua đó Thiên Chúa đến với chúng ta”. Ngang qua việc chiêm ngắm và suy tôn Thánh Thể, Kitô hữu bước vào tương quan mật thiết với Chúa Giêsu, nhờ đó, khám phá và kín múc nguồn ân sủng nơi lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa.

Hơn bao giờ hết, việc suy tôn và chiêm ngắm Thánh Thể là tột đỉnh của mọi sinh hoạt Kitô giáo. Nơi bí tích này, tình yêu của Thiên Chúa được biểu lộ cách tròn đầy và sung mãn nhất. Không có bí tích Thánh Thể thì cũng chẳng có ơn cứu độ cho nhân loại.

Trong xã hội ngày hôm nay, sự phát triển choáng ngợp của nền kinh tế mới đã và đang ghì chặt con người vào bóng đêm của tội lỗi. Lối sống nhanh, sống vội và vô cảm làm cho con người dần đánh mất cảm thức với chính mình, tha nhân và Thiên Chúa. Nhận thấy hiện trạng xuống cấp của đời sống đức tin, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ưu tư khắc khoải về một hình ảnh Giáo hội của lòng Chúa xót thương. Vì thế, sáng kiến 24 giờ cho Chúa đã được ngài thiết lập nhằm mời gọi Kitô hữu chạy đến với bí tích Thánh Thể và bí tích Hòa giải như là phương thế chạm đến lòng thương xót của Thiên Chúa.

Đáp lại lời mời gọi của Đức Phanxicô, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long đã mời gọi các giáo xứ tổ chức chầu Thánh Thể suốt 24 giờ từ ngày 17-18/3/2023. Các giáo xứ đã đồng loạt hưởng ứng và tổ chức cách sốt sắng và linh thiêng. Các phiên thứ chầu Thánh thể được phân chia cho các hội đoàn trong giáo xứ. Đây là cơ hội thuận tiện và ý nghĩa để mỗi người con trong Giáo phận có thời gian lắng đọng tâm hồn bên Thánh Thể, thần dược chữa lành mọi thương tích trong cuộc sống. Bên cạnh đó, ngang qua bí tích Hòa giải, mỗi người biết trở về với Thiên Chúa, cội nguồn thương yêu.

Thánh Thể cội nguồn của sự hiệp nhất và yêu thương. Mỗi người là chi thể trong thân thể mầu nhiệm Đức Kitô như lời thánh Phaolô đã khẳng định: “Ví như thân thể người ta chỉ là một, nhưng lại có nhiều bộ phận, mà các bộ phận của thân thể tuy nhiều, nhưng vẫn là một thân thể, thì Đức Kitô cũng vậy” (1Cr 12, 12). Thánh Thể chính là sợi dây nối kết và thắt chặt mỗi người sự hiệp nhất với nhau trong thân thể Đức Kitô. Sự hiệp nhất và yêu thương chính là kim chỉ nam xuyên suốt đời sống của Giáo hội. Đức Cố Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã khuyên bảo người Kitô hữu rằng: “Bí tích Thánh Thể làm cho Chúa Giêsu phục sinh luôn hiện diện và hiến ban chính mình cho chúng ta, trong khi mời gọi chúng ta đến tham dự Bàn Tiệc Mình và Máu Thánh Ngài. Sự kết hiệp trọn vẹn với Chúa Giêsu Thánh Thể làm nảy sinh ra đặc tính của đời sống Giáo hội: là sự hiệp thông giữa các tín hữu, là sự quyết tâm rao giảng và làm chứng cho Tin mừng, là lòng nhiệt thành trong các công việc bác ái đối với mọi người, nhất là những người nghèo khó và bé mọn”.

Tin tưởng rằng, “24 giờ cho Chúa” là khoảng thời gian quý báu để mỗi người đi sâu và khám phá dung mạo của lòng Chúa xót thương. Đó là phương thế để người Kitô hữu biết làm mới lại tương quan với bản thân, tha nhân và Thiên Chúa để tất cả cùng nhau xây dựng một Giáo hội hiệp hành, hiệp nhất, tham gia vào sứ mạng của Chúa Kitô nơi trần gian.

Gioan Nguyễn