Gia Đình Khôi Bình Giáo phận Vinh: Kỷ niệm 20 năm thành lập

GPVO (2/5/2023) – Vào lúc 10h00’, sáng thứ Hai ngày 1/5/2023, tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài, Gia Đình Khôi Bình Giáo phận Vinh đã tổ chức thánh lễ quan thầy và kỷ niệm 20 năm thành lập. Thánh lễ do Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chủ sự, hiệp dâng thánh lễ có cha đồng hành Giuse Nguyễn Xuân Phương, quý cha Tòa Giám mục, cha quản hạt Xã Đoài và gần 1.500 thành viên.

Hội đoàn này được chân phước linh mục Adolph Kolping (1813-1865) sáng lập năm 1846 tại Đức. Gia Đình Khôi Bình được chia thành những gia đình nhỏ gồm những thành viên trong một giáo xứ, giáo họ hay trong một nhóm bất kỳ nào đó. Những thành viên trong một gia đình này phải sống tình huynh đệ để xây dựng và củng cố đức tin cho nhau và hoạt động theo đường hướng Công giáo. Họ gặp nhau mỗi tuần để đọc Lời Chúa và chia sẻ cho nhau những cảm nghiệm về lời Chúa cũng như những khó khăn đang gặp phải rồi cầu nguyện và tìm cách giúp nhau giải quyết.

Vào ngày 20/3/2003, được sự cho phép của Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, hạt giống Khôi Bình đã được cha Rober Henrich và anh gia trưởng Khôi Bình Việt Nam Anrê Nguyễn Hữu Nghĩa gieo vào Giáo phận Vinh. Ban đầu từ một nhóm nhỏ tại nhà thờ Chính tòa, sau đó hạt giống Khôi Bình lan ra các giáo xứ thuộc giáo hạt Cửa Lò, Trang Nứa, Yên Thịnh, Đồng Sơn, Rú Đất, Mỹ Khánh, Lâm Xuyên, Trung Nguyên, Phú Tăng, Phúc Lộc và nhiều nơi khác. Sau 15 năm hiện diện, đến nay đã có trên 2.000 thành viên với 28 gia đình.

Linh mục Đồng hành tiên khởi là cha Gioan Nguyễn Hồng Pháp. Sau khi cha Gioan về làm giáo sư nội trú Đại Chủng viện năm 2007 thì cha Fx. Võ Thanh Tâm, nguyên Tổng Dại diện Giáo phận, tiếp tục công việc đồng hành Khôi Bình. Sau khi Chúa gọi cha Phanxicô Xaviê về vào ngày 18/8/2017, một thời gian Gia Đình Khôi Bình Giáo phận thiếu vắng cha đồng hành. Đến ngày 14/12/2017, cha Giuse Nguyễn Xuân Phương được bổ nhiệm thay thế. Cộng đoàn Khôi Bình hiệp ý tạ ơn Chúa về hồng ân cao quý mà Người đã ban tặng cho Khôi Bình Giáo phận Vinh cũng như cho sự phát triển Khôi Bình toàn quốc.

Trước giờ khai lễ, Đức cha Anphong cùng với cha đồng hành Giuse đã trao bằng bổ nhiệm cho các anh chị quản gia được chọn trong nhiệm kỳ mới.

Ngỏ lời với anh chị em Khôi Bình,  Đức cha chủ tế mời gọi các thành viên biết noi gương chân phước Adolph Kolping, trở nên chứng nhân Tin Mừng sống động của Chúa nơi trần gian.

Trong bài giảng lễ, Đức cha nhấn mạnh đến sứ vụ của Gia Đình Khôi Bình và mời gọi các thành viên không ngừng dấn thân trở nên ánh sáng Tin mừng của Chúa trong bậc sống của mình. Chúa Giêsu mời gọi: “Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5, 48). Như vậy, trong bậc sống của mình, dù là giám mục, linh mục hay giáo dân đều phải không ngừng trau dồi và cắt tỉa bản thân để trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô. Anh chị em Khôi Bình được mời gọi thăng tiến bản thân và xã hội dựa vào ánh sáng của Tin mừng. Đời sống gương mẫu, bác ái và yêu thương chính là những cách thức tốt nhất để họa lại hình ảnh Đức Kitô đang sống, nhờ đó phản chiếu ánh sáng Tin mừng cho những người chưa nhận biết Chúa.

Kết thúc thánh lễ, vị đại diện Gia Đình Khôi Bình Giáo phận bày tỏ lời tri ân, cảm tạ đến Đức cha, quý cha đồng tế đã quan tâm, đồng hành, giúp đỡ cho trong quá trình hình thành và phát triển, đặc biệt hôm nay đã hiện diện, chia sẻ và hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện tất cả các thành viên của Gia Đình Khôi Bình.

Gioan Nguyễn