Giáo xứ Bột Đà cử hành tuần chầu đền tạ

GPVO – Nằm trên địa bàn xã Đà Sơn, huyện Đô Lương tỉnh Nghệ An, tọa lạc tại vùng đất có nhiều thuận lợi về giao thông, ngay từ khi được hình thành vào những những năm đầu của thế kỷ XX, Bột Đà đã nhanh chóng trở thành sở hạt của giáo hạt thuộc thượng nguồn dọc theo đôi bờ Lam Giang của miền Tây Nghệ An.

Chặng đường gần trăm tuổi kể từ khi thành lập giáo xứ (năm 1923) đến nay là cả một hành trình dài được đan dệt bởi những ân huệ lớn lao của Thiên Chúa và những hy sinh, công khó của các bậc tiền nhân, để làm nên một xứ đạo và là sở hạt của vùng truyền giáo Miền Tây Nghệ An giàu sức sống và vững mạnh như hôm nay. Mảnh đất thấm đượm tình Chúa và tình người này là chiếc nôi đã sản sinh, dưỡng nuôi và dâng hiến biết bao ơn gọi cho giáo phận và cho cả Giáo Hội. Đó là một niềm tự hào và là một bằng chứng rõ nét về đời sống đức tin mạnh mẽ của cộng đoàn với hơn 2200 nhân danh này. Đây chính là điểm tựa đức tin cho những người con của giáo xứ, nhất là các bạn trẻ tiếp tục tiếp nối truyền thống của các bậc cha anh để làm chứng cho Tin Mừng giữa những thách thức và biến động của thế giới hôm nay.

Thánh lễ cao điểm

Ngày 10/01/2021, Chúa Nhật Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa, giáo xứ hân hoan bước vào thánh lễ cao điểm tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể thay cho toàn giáo phận. Thánh lễ diễn ra vào lúc 8 giờ do cha Tổng Đại diện giáo phận Phêrô Nguyễn Văn Vinh chủ sự. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha quản xứ, quản hạt Giuse Hoàng Thái Lân, quý cha trong và ngoài giáo hạt Bột Đà, quý nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Giảng trong thánh lễ, khởi đi từ Tin Mừng Chúa Nhật I thường niên, qua biến cố Đức Giêsu chịu phép Rửa, cha Tổng Đại diện Phêrô mời gọi cộng đoàn cùng chiêm ngắm sự khiêm hạ tuyệt đối của Thiên Chúa ngang những điều lạ thường mà chính Người đã thực hiện, những điều trái ngược với lý lẽ tự nhiên mà con người không thể hiểu được. Đó là việc Chúa Giêsu, Đấng sẽ làm phép Rửa cho nhân loại trong Thánh Thần lại cúi mình nhận lãnh phép rửa bằng nước của Gioan, một phép rửa chỉ là nghi thức sám hối để kêu gọi người khác sám hối. Đó là việc Con Thiên Chúa uy quyền lại trở thành một trẻ bé nằm trong máng cỏ, được sinh ra trong nơi ở của loài vật. Đó là việc Thiên Chúa quyền năng lại được cưu mang và dưỡng nuôi bởi một người phụ nữ trần thế. Thế nhưng, dưới nhãn quan Kitô giáo, đó là sự khiêm nhường tuyệt đối của Con Thiên Chúa, đó là đường lối, là chương trình yêu thương của Người. Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã từng nói Thiên Chúa cao cả đến nỗi đã trở nên yếu hèn và Người quyền năng đến nỗi trở thành bất lực và sẵn sàng trở thành một trẻ bé trong máng cỏ để trở nên giống chúng ta. Tuy Người hiền lành, khiêm hạ, không lớn tiếng trước mặt thiên hạ, nhưng không phải vì thế mà vô thưởng vô phạt hay Người bất lực nhưng qua đó, Người trung thành làm sáng tỏ công lý, Người lập lại công lý trên địa cầu này.

Liên hệ đến Bí tích Rửa tội mỗi người đã lãnh nhận, cha Phêrô mời gọi: “Chúng ta đã được chịu phép Rửa để trở thành con cái Thiên Chúa, thì chúng ta cũng có sứ mạng giúp người khác trở thành con cái của Người. Chúng ta đã được lãnh nhận sứ mệnh ra đi để loan báo Tin Mừng cho muôn dân bằng chính cuộc đời của mình. Trên con đường thực hiện sứ mạng ấy, chúng ta đừng bao giờ thất vọng khi thấy những điều bất công hay khi gặp phải những trái ý, cũng như những cố gắng của chúng ta không sinh hoa trái, những nỗ lực sống công chính thánh thiện của chúng ta không được đáp đền, những hy sinh thầm lặng của chúng ta không được chấp nhận. Đừng lo! Chúa Cứu Thế chúng ta đã trải qua những điều như thế, và chúng ta đang đi trên con đường mà Chúa  đã đi. Nếu chúng ta giữ đạo mà mọi sự được như ý, không gặp bất cứ trắc trở nào thì coi chừng chúng ta đang đi trên một con đường khác chứ không phải là con đường thập giá mà Chúa Kitô đã đi”.

Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức

Vào lúc 15g30′ cùng ngày, giáo xứ hân hoan chào đón Đức Giám mục giáo phận Anphong Nguyễn Hữu Long viếng thăm và cử hành thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 120 em thiếu niên. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha quản quản xứ Giuse Hoàng Thái Lân, quý cha khách, quý tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Giảng trong thánh lễ, khởi đi từ Tin Mừng Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa, qua lời giới thiệu của Chúa Cha: Đây là con Ta yêu dấu, Ta hài lòng về Người, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn hiện diện biết tái khám phá bản thân để sống tốt lành hơn mỗi ngày qua việc thực hành những lời Chúa truyền dạy ngõ hầu mỗi người đều được trở thành người con yêu dấu của Chúa, những người con được Chúa yêu thương và hài lòng.

Cách riêng, với những em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm sức, chủ chăn giáo phận mời gọi các em biết sống hiền lành, ngoan ngoãn, vâng lời cha mẹ để trở thành những đứa con thảo hiền trong gia đình. Có như vậy, các em mới thật sự trở thành những người con yêu dấu của Cha trên trời.

Sau phần giảng lễ, Đức cha Anphong đã cử hành nghi thức ban Bí tích Thêm sức cho 120 em, hoàn tất quá trình khai tâm Kitô giáo, ban cho các em Chúa Thánh Thần và bảy ơn cả của Người, giúp các em được lớn lên và vững mạnh trong đức tin để làm chứng cho Chúa Kitô giữa đời.

Quốc Diện