Giáo xứ Cự Tân: Thánh lễ quan thầy và ban Bí tích Thêm Sức

GPVO (1/7/2022) – Thêm Sức là một trong các bí tích khai tâm Kitô giáo. Bí tích này hoàn thành ơn bí tích Rửa Tội nhằm trao ban Chúa Thánh Thần cho người lãnh nhận qua việc đặt tay và xức dầu thánh. Nhờ ơn Chúa tác động, họ sẵn sàng làm chứng nhân cho tình yêu trong lời nói và việc làm. Bí tích này ghi vào tâm hồn Kitô hữu một dấu ấn linh thánh không bao giờ tẩy xóa được và chỉ được lãnh một lần duy nhất (x. Youcat, số 203 và 205). Quả vậy, bí tích Thêm Sức đánh dấu bước tiến quyết định và dứt khoát của người chịu Phép Rửa trong tuổi trưởng thành đức tin. Cùng với bí tích Rửa Tội và Thánh Thể, bí tích Thêm Sức làm cho mỗi người Kitô hữu đón nhận ơn Chúa Thánh Thần, nhờ đó can đảm ra đi làm chứng cho Thiên Chúa ngay giữa lòng nhân loại.

Đúng 17h00, chiều thứ Năm ngày 30/6/2022, giáo xứ Cự Tân hân hoan chào đón Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Vinh viếng thăm, chủ sự thánh lễ quan thầy mừng kính hai thánh Phêrô và Phaolô, đồng thời ban bí tích Thêm sức cho 140 em trong giáo xứ. Hiệp dâng thánh lễ có cha quản hạt Vàng Mai – GB. Lê Trọng Châu, cha quản xứ Phaolô Phạm Trọng Phương, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa.

Trước giờ khai lễ, Đức cha chủ tế gửi lời chào và lời chúc tới mọi thành viên trong gia đình giáo xứ Cự Tân nhân ngày lễ quan thầy mừng kính hai thánh Phêrô và Phaolô. Bên cạnh đó, ngài cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cách đặc biệt cho 140 em sẽ được lãnh nhận bí tích Thêm Sức được tràn đầy ơn khôn ngoan của Chúa Thánh Thần.

Giảng trong thánh lễ, ngang qua đời sống của hai thánh Phêrô và Phaolô, Đức cha Anphong đã quảng diễn về đức tin mạnh mẽ của hai vị thánh và mời gọi mỗi người cũng biết học lấy nơi các ngài niềm tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Đức tin là điều căn bản trong mỗi tôn giáo. Chính đức tin làm cho con người biết xây dựng đời sống dựa trên nền tảng mà mình đã xác tí, và làm triển nở đức tin đó nơi mọi môi trường sống. Nơi thánh Phêrô, mỗi người thấy được niềm tin mạnh mẽ của ông vào Thiên Chúa khi đã tuyên xưng niềm tin đó tại vùng Xêdarê Philípphê (Mt 16, 13-19). Mặc dù đã có đôi lần đức tin bị thử thách giữa những bách bớ nhưng với lòng yêu Chúa nồng nàn, ngài đã can đảm tuyên xưng lại đức tin và sẵn sàng chết cho đức tin đó.

Ngang qua đời sống của thánh Phaolô, mỗi người cũng nhận thấy được đức tin mạnh mẽ và can trường của thánh nhân. Dù bị thử thách trăm bề, bị bách bớ, tù đày nhưng thánh nhân vẫn luôn trung thành và giữ vững niềm tin vào Thiên Chúa đến giây phút cuối cùng của cuộc đời. Chính trong bài đọc 2 đã phác họa về niềm tin của thánh nhân:“Tôi đã chiến đấu trong trận đấu cao đẹp, đã chạy hết chặng đường, đã giữ vững niềm tin” (Tm 4,7). Như vậy, trọn đời sống của thánh nhân đã họa lại hình ảnh của Đức Kitô nơi chính đời sống của ngài và đã can đảm hi sinh mạng sống để làm chứng cho niềm tin đó.

Cuối cùng, Đức cha mời gọi mỗi người hãy năng đến với bí tích Thánh Thể để được Chúa nuôi dưỡng và gia tăng niềm tin vào tình yêu của Ngài. Chính bí tích Thánh Thể là con đường cao tốc dẫn mỗi người tiệm tiến hơn với Đức Kitô và cũng là phương thế giúp mỗi người thực thi đức ái ngay giữa lòng nhân loại.

Kết thúc thánh lễ, một em đại diện đã có tâm tình tri ân Đức cha, quý cha, bố mẹ và thầy cô đã mài công dạy dỗ để các em xứng đáng lãnh nhận hồng ân ngày hôm nay.

Giáo họ Cự Tân từng thuộc giáo xứ Cẩm Trường với cái tên sơ khai là Trúc Vọng. Đến năm 1914, hai giáo họ Cự Tân và Thanh Dạ được sáp nhập với nhau thành giáo xứ Thanh Dạ. Tên gọi Cự Tân đã diễn tả đặc tính của mảnh đất này: Cự nghĩa là ‘to lớn’, Tân là ‘mới mẻ’ hay ‘bến đò’. Chữ ‘to lớn’ ghép với ‘mới mẻ’ để nói lên ý nghĩa thực tế đây là vùng đất mới rộng lớn thuộc phường Trúc Vọng ngày xưa và theo vị trí địa lý đặc trưng cụ thể thì cũng được gọi là Bến Lớn mà dân địa phương gọi là Bến Nậy.

Ngày 2/2/2017, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã chính thức quyết định nâng giáo họ Cự Tân lên hàng chuẩn giáo xứ trong giáo hạt Vàng Mai vừa mới được thành lập. Đến nay, giáo xứ có hơn .2519 giáo dân do cha Phaolô Phạm Trọng Phương coi sóc.

Gioan Nguyễn