Giáo xứ Kẻ Gai: 375 em lãnh nhận Bí tích Thêm sức

GPVO – Vào lúc 16 giờ Chúa nhật, ngày 25/10/2020, giáo xứ kẻ Gai hân hoan chào đón Đức Giám mục Giáo phân Anphong Nguyễn Hữu Long viếng thăm và dâng thánh lễ ban bí tích Thêm sức cho 375 em trong giáo xứ.

Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ với Chủ chăn giáo phận có cha Tổng Đại diện Phêrô Nguyễn Văn Vinh, cha quản xứ Phanxicô X. Nguyễn Hồng Ân, cha phó Phêrô. Hồ Hữu Liên, các cha quê hương, các cha trong và ngoài giáo hạt Cầu Rầm, quý nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Giáo xứ Kẻ Gai được thành lập năm 1853, là một trong các xứ đạo có bề dày lịch sử và truyền thống đạo đức trong giáo phận. Trải qua các thời kỳ xây dựng và phát triển, đến nay giáo xứ đã mang một dáng dấp mới với 5.927 giáo dân, các công trình cơ sở vật chất được xây dựng khang trang. Đặc biệt, phải kể đến ngôi trường giáo lý mang tên linh mục Phanxicô X. Nguyễn Trường Tín, nơi đào tạo đức tin cho các em trong giáo xứ, trong đó có các em được lãnh nhận bí tích Thêm sức hôm nay. Bên cạnh đó, giáo xứ cũng là nơi đã đóng góp cho giáo phận nhiều linh mục và tu sĩ nam nữ.

Thêm sức là một trong các bí tích khai tâm Kitô giáo, hoàn thành ơn bí tích Rửa tội, nhằm trao ban Chúa Thánh Thần cho người lãnh nhận qua việc đặt tay và xức dầu thánh, để nhờ ơn của Chúa Thánh Thần tác động, họ sẵn sàng làm chứng nhân cho tình yêu Chúa trong lời nói và việc làm. Bí tích này ghi vào tâm hồn người Kitô hữu một dấu ấn linh thánh không bao giờ tẩy xóa được và chỉ được lãnh một lần duy nhất mà thôi (x. Youcat, số 203 và 205).

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Anphong quảng diễn về sức mạnh của tình yêu thương, vì “yêu thương là chu toàn lề luật” (Rm 13, 10). Chính Chúa Thánh Thần ban ơn thánh hóa và biến đổi bản thân mỗi người để chúng ta nhận ra và sống tâm tình “mến Chúa yêu người” cách thiết thực trong thời đại hôm nay. Cụ thể là trong những ngày vừa qua, nhiều người ở trong nước cũng như hải ngoại đã chung tay giúp đỡ, chia sẻ với đồng bào Miền Trung để khắc phục hậu quả lũ lụt. Yêu thương nhau là phương thế hữu hiệu để mỗi người góp phần mình vào công cuộc loan báo Tin Mừng, mở rộng nước Chúa. Đức cha mời gọi mỗi người, trong suốt quãng đời của mình nơi trần thế hãy cố gắng đem “một người khác đến với Chúa”. Nghĩa là, qua mỗi người Kitô hữu, người ta sẽ nhận biết được Đức Kitô. Dưới tác động của Chúa Thánh Thần, mỗi người được mời gọi ra đi và làm chứng cho Chúa, cho Tin Mừng của Ngài đến tận cùng thế giới.

Sau phần giảng lễ, Đức cha Anphong và cha Tổng Đại diện Phêrô đã cử hành nghi thức ban bí tích Thêm sức cho 375 em, trao ban Chúa Thánh Thần và các ân sủng của Ngài để giúp các em sống đời sống mới qua việc lặp lại lời hứa khi lãnh nhận bí tích Rửa tội, tuyên xưng đức tin của cộng đoàn hiện diện, cách riêng những em được lãnh nhận bí tích Thêm sức. Sau đó lần lượt từng em tiến lên để các Ngài đặt tay cầu nguyện, xức dầu thánh và chúc bình an.

Lê Hồ