Giáo xứ Mỹ Khánh: Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức

GPVO – Trong ngày mừng trọng thể Các Thánh tử đạo Việt Nam, Đức Giám Mục Anphong Nguyễn Hữu Long đã viếng thăm và cử hành thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 32 em tại giáo xứ Mỹ Khánh.

Thánh lễ diễn ra vào lúc 15 giờ Chúa nhật 15/11/2020. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ với vị chủ chăn giáo phận có cha quản xứ Giuse Nguyễn Xuân Vinh, quý nam nữ tu sỹ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Thêm sức là một trong các bí tích khai tâm Kitô giáo, hoàn thành ơn bí tích Rửa tội, nhằm trao ban Chúa Thánh Thần cho người lãnh nhận qua việc đặt tay và xức dầu thánh, để nhờ ơn của Chúa Thánh Thần tác động, họ sẵn sàng làm chứng nhân cho tình yêu Chúa trong lời nói và việc làm. Bí tích này ghi vào tâm hồn người Kitô hữu một dấu ấn linh thánh không bao giờ tẩy xóa được và chỉ được lãnh một lần duy nhất mà thôi (x. Youcat, số 203 và 205).

Giảng trong thánh lễ, trong tâm tình mừng kính Các Thánh tử đạo Việt Nam, Đức cha nhắc lại các hình khổ mà Các Thánh tử đạo Việt Nam đã trải qua để minh chứng cho tình yêu và niềm tin bất diệt vào Chúa. Qua đó, ngài mời gọi mỗi người tín hữu noi gương các Thánh tử đạo mà thực hiện các cuộc “tử đạo” ngay trong đời sống thường nhật của mình. Cuộc tử đạo này có thể không phải đổ máu, nhưng là cuộc tử đạo liên lỉ bằng những hy sinh, chấp nhận từ bỏ chính mình, đi tìm và làm theo thánh ý của Thiên Chúa chứ không phải ý riêng. Bên cạnh đó, ngài nhấn mạnh đến vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống của người tín hữu. Chính Chúa Thánh Thần tác động, ban ơn cho con người sống niềm tin và tình yêu vào Chúa cách sâu sắc, nồng nàn và mãnh liệt. Ngày xưa, các Thánh tử đạo đã dùng cái chết của mình để minh chứng cho niềm tin vào Đức Kitô thì nay mỗi người tín hữu phải sống đức tin đó. Nhất là các bạn trẻ, là lứa tuổi đang phải đối diện với nhiều cám dỗ dễ làm mất đức tin. Bởi đây là lứa tuổi thích hưởng thụ các của cải vật chất và bị lôi cuốn chạy theo các trào lưu, xu hướng thế tục khác. Nên việc giữ và sống đức tin trong thời đại hôm nay là một thách đó không hề nhỏ, đòi hỏi cần phải có ơn Chúa trợ giúp.

Sau phần giảng lễ, Đức cha Anphong đã cử hành nghi thức ban Bí tích Thêm sức cho các em. Ước mong các em lãnh nhận Bí tích Thêm sức hôm nay, ý thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn và sống đức tin ngang qua tác động của Chúa Thánh Thần. Xin Ngài ban ơn nâng đỡ và thêm sức mạnh cho các em để các em năng đến với Bí tích Thánh Thể, để được ơn Chúa biến đổi và canh tân đời sống mỗi ngày. Hơn hết, các em biết dùng sức trẻ, sức khỏe của mình mà sẵn sàng ra đi, thực hiện giới luật yêu thương “mến Chúa yêu người”, hầu đem tình yêu của Chúa đến cho mọi người khắp cùng thế giới.

Giáo xứ Mỹ Khánh thuộc giáo hạt Bảo Nham, nằm trên địa bàn xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, do cha Giuse Nguyễn Xuân Vinh coi sóc, hiện có gần 1.300 giáo dân.

P. Lê Hồ