Giáo xứ Nhân Hòa: Thánh lễ cao điểm tuần chầu

GPVO (6/3/2023) – Chầu Thánh Thể là “tôn thờ, tôn vinh và chiêm ngắm Chúa Giêsu Thánh Thể đang hiện diện trước mặt mỗi người”. Thật vậy, trong khi chầu Thánh Thể, mỗi người “nhìn lên và mong chờ Chúa trước sự hiện diện của Người và mở lòng ra đón nhận ân sủng Người ban tuôn chảy từ Thánh Thể. Nhờ phụng thờ Chúa Giêsu Thánh Thể, mỗi người được biến đổi nên người Chúa muốn. Như thanh nam châm, Chúa sẽ hút mỗi người vào với Người và nhẹ nhàng biến đổi”.

Sáng Chúa nhật 5/3/2023, cộng đoàn giáo xứ Nhân Hòa hân hoan bước vào ngày cao điểm tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể. Thánh lễ diễn ra vào lúc 8h00 do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên chủ sự.

Tuần chầu của giáo xứ nhằm vào Chúa nhật II Mùa Chay, các tín hữu được mời gọi sống tâm tình sám hối, cầu nguyện, bác ái để hình thành bước chạy đà chuẩn bị bước vào Tuần Thánh.

Giảng trong thánh lễ, khởi đi từ các bài đọc và trong tâm tình của Mùa Chay thánh, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cùng suy niệm về cuộc biến hình của Đức Giêsu. Đức Giêsu biến hình trên núi trước mặt ba môn đệ không phải là để cho các ông dựng lều ở lại ngay trên đó nhưng là để giúp các môn đệ nhận ra thiên tính của một con người mà họ đang cùng đồng hành và nói chuyện. Con người đó không phải chỉ là “người” nhưng còn là Con Thiên Chúa. Ngài là Con Thiên Chúa nhưng đồng thời cũng là Người Tôi Tớ chịu đau khổ bởi vâng lời thánh ý Cha đến đổ máu chết trên thập giá. Núi Tabor nơi Chúa biến hình tỏ vinh quang là dấu báo trước cho cảnh hy sinh trên núi Canvê.

Thật vậy, việc Đức Giêsu biến đổi hình dạng không phải chỉ là một trình thuật để nghe nhưng còn là một bức tranh để chiêm ngắm, tựa như hình ảnh ngắn ngủi về một thế giới thần thiêng và bí nhiệm, rất gần gũi mà cũng rất xa xăm. Trên dung nhan của con người đang bị bóng tối tử thần đe dọa, đã bừng lên ánh sáng chói lòa của ngày Phục sinh.

Nhìn xem và lắng nghe, chiêm ngắm và vâng phục là những con đường dẫn dắt mỗi người lên Núi Thánh, nơi Ba Ngôi Thiên Chúa được mạc khải trong vinh quang của Chúa Con. Trong mầu nhiệm Năm Sự Sáng, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II mời gọi mỗi người xin Chúa Thánh Thần biến đổi để nên giống Chúa, nên những người con yêu dấu của Chúa Cha. Sau khi mau mắn tẩy sạch tâm hồn nhờ bí tích Hòa giải, mỗi người biết làm cho nếp sống ngày càng thêm rạng rỡ nhờ biết thực thi những lời Chúa dạy và sống theo mẫu gương nhân hiền của Chúa.

Đời sống Kitô hữu là một cuộc lên núi và xuống núi với Chúa Kitô mỗi ngày. Mỗi người cần cảm nếm sự dịu ngọt và hạnh phúc khi chiêm ngắm Chúa Giêsu trên núi cao. Tuy nhiên, họ cũng phải xuống núi với Chúa để đi đến nơi hiến mình, nơi phục vụ, đi cùng và đi sau Chúa Giêsu đến với Vườn Dầu và Núi Sọ. Đức cha giảng lễ mời gọi mỗi nguời ý thức được rằng trong hành trình làm người, ai cũng sẽ phải đi xuống thung lũng sâu nhất là sự chết. Để đi lên được khỏi thung lũng đó, mỗi người hãy lắng nghe lời mời gọi của Đức Giêsu là hiệp nhất với Người.

Giáo xứ Nhân Hòa là sở hạt của giáo hạt cùng tên, thuộc địa bàn xã Nghi Thuận huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An với hơn 2.500 giáo dân, do cha Phêrô Nguyễn Xuân Quý coi sóc.

Tâm Quảng