Giáo xứ Vạn Thủy: Thánh lễ Rửa tội Dự tòng

“Chúng ta thử đặt câu hỏi: Nếu một Kitô hữu cả cuộc đời năm bảy chục năm mà không đem được một người đến với Đạo, thì phải nghĩ người ấy đã tin Đạo, theo Đạo, giữ Đạo, sống Đạo như thế nào? Họ khác gì cây vả không sinh trái trong dụ ngôn mà Đức Giêsu nói tới (x. Lc 13,6-9) hay cây vả chết khô vì không sinh trái (x. Mc 11,20-21)” .

Đó là lời của Chủ chăn giáo phận trong Thư Mục vụ về sứ vụ loan báo Tin Mừng 10/2019 được cha quản xứ Giuse Phan Văn Thắng nhắc lại trong Thánh lễ ban các bí tích khai tâm cho 2 dự tòng (1 nam, 1 nữ), vào lúc 18g30 ngày 8/8/2020, tại nhà thờ giáo xứ Vạn Thủy, giáo hạt Thuận Nghĩa.

Thánh lễ càng thêm ý nghĩa, khi mà trước đó chưa đầy 3 tuần, ngày 21/7/2020, Vạn Thủy chính thức được Bề trên giáo phận nâng lên hàng giáo xứ, ghi dấu mốc phát triển và thăng tiến trong đời sống đức tin nơi miền quê sông nước này.

Hiệp dâng Thánh lễ là các dự tòng, cha mẹ đỡ đầu, cha mẹ anh chị em và bạn bè thân hữu của các dự tòng cùng cộng đoàn giáo xứ Vạn Thủy.

Dẫn vào Thánh lễ, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn hân hoan cảm tạ Chúa và cầu nguyện cho những người dự tòng hôm nay dấn thân vào đời sống mới, đời sống người Kitô hữu, đời sống người con Chúa, xin cho họ được bền vững trong ơn đức tin.

Giảng trong thánh lễ, cha Giuse đã quảng diễn về việc loan báo Tin Mừng. Ngài nói: Trước khi về trời, Chúa đã truyền lệnh cho các môn đệ: “Anh em hãy đi giảng dạy muôn dân, rửa tội cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần… Giảng dạy cho họ tuân giữ điều Thầy đã truyền cho anh em.” Rồi kể từ đó, Giáo Hội dạy giáo lý, đi rao giảng giúp cho con người hiểu về Chúa, tin vào Chúa. Khi họ đã hiểu, tin và muốn gia nhập đạo, Giáo Hội rửa tội cho họ “nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần”. Tuy nhiên, ngài nhấn mạnh điều quan trọng và cần thiết là những người dự tòng phải trung thành với sự lựa chọn của họ: “Cam kết với Chúa sống niềm tin Công giáo của mình”. Qua đó, ngài mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho họ được vững vàng trong đời sống làm con Chúa.

Ngài cũng nhắc lại lời của Đức Giám mục giáo phận trong Thư Mục vụ về sứ mạng loan báo Tin Mừng 10/2019 về bổn phận của mỗi tín hữu: Chúng ta thử đặt câu hỏi: Nếu một Kitô hữu cả cuộc đời năm bảy chục năm mà không đem được một người đến với Đạo, thì phải nghĩ người ấy đã tin Đạo, theo Đạo, giữ Đạo, sống Đạo như thế nào? Họ khác gì cây vả không sinh trái trong dụ ngôn mà Đức Giêsu nói tới (x. Lc 13,6-9) hay cây vả chết khô vì không sinh trái (x. Mc 11,20-21)” .

Sau bài giảng là nghi thức ban các bí tích khai tâm cho các dự tòng. Lần lượt các dự tòng cùng người đỡ đầu tiến lên trước mặt cha chủ sự, cùng với cộng đoàn, các dự tòng đã tuyên xưng đức tin. Cha Giuse đã lần lượt ban bí tích Rửa tội và bí tích Thêm sức cho các dự tòng.

Kể từ đây, 2 tân tòng chính thức là con của Chúa, của Hội Thánh, là những thành viên mới của cộng đoàn giáo xứ, cùng với cộng đoàn tham dự thánh lễ với phần phụng vụ Thánh Thể và được rước Mình Máu Thánh Chúa lần đầu tiên cách trọng thể.

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan tràn ngập ơn Chúa Thánh Thần. Xin Thiên Chúa luôn soi sáng và hướng dẫn anh chị tân tòng trên hành trình làm con Chúa trong Hội Thánh của Ngài.

BTT Vạn Thủy