Liên đoàn TNTT Gioan Phaolô II: Tĩnh huấn Mùa Chay 2023

GPVO (22/3/2023) – “Người trẻ được mời gọi hiện diện, hiệp thông hành động với Chúa Giêsu Thánh Thể khi tham dự Thánh lễ và trong mọi biến cố cuộc đời cũng như trong hành động bác ái để thực thi cho đúng với trách nhiệm người con của Chúa”. Đó là lời nhắn nhủ đầy thiết thực của Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên – Đặc trách Giới trẻ và Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam khi ngài chia sẻ với các tham dự viên sau thánh lễ cao điểm của ngày tĩnh huấn Mùa Chay.

Sáng Chúa nhật, ngày 19/3 vừa qua, tại nhà thờ giáo xứ Yên Đại đã có gần 1000 huynh trưởng là các thành viên của Ban Điều hành Liên đoàn, các hiệp đoàn, xứ đoàn đến tham dự ngày tĩnh huấn do Liên đoàn TNTT Gioan Phaolô II Giáo phận Vinh tổ chức thường niên vào Mùa Chay.

Với thời gian ân sủng của Mùa Chay, ngày tĩnh huấn nhằm giúp cho các huynh trưởng cảm nhận được sâu xa hơn tình yêu của Thiên Chúa, từ đó biến đổi đời sống mình và quyết tâm dấn thân phụng sự Chúa và tha nhân. Bên cạnh đó, nhân dịp tĩnh huấn, Liên đoàn TNTT cũng tổ chức nghi thức tuyên hứa cho các huynh trưởng tốt nghiệp các khóa huấn luyện trong năm 2022.

Các bài chia sẻ của ngày tĩnh huấn đều xoay quanh hai chủ đề chính: Trước tiên là “Tình yêu và sự biến đổi” do cha Giuse Nguyễn Tất Trung, O.P chia sẻ. Sau đó, cha Phanxicô Xaviê Vũ Thế Toàn, S.J chia sẻ về “những nguy hại của việc độc hành khi lãnh đạo đoàn TNTT.” Cả hai chủ đề đều làm nổi rõ căn tính của người huynh trưởng; sống không phải chỉ đâu làm đó nhưng mang trong mình sáng kiến từ khuôn mẫu của Chúa Giêsu Thánh Thể và Tin mừng. Ngoài ra, các bạn cũng được mời gọi hãy trở thành “khối hiệp nhất nhưng đừng thuần nhất” khi lãnh đạo một đoàn thể, hay đứng đầu một nhóm hội nào đó. Nhờ đó, mỗi người được tình yêu Đức Kitô biến đổi nên tươi mới hơn trong niềm tin, hy vọng và trong tình yêu.

Kế đến, chương trình được tiếp tục với phần suy niệm, đi đàng Thánh giá trọng thể do quý chị Thanh tuyển viện dòng Mến Thánh Giá Vinh đảm nhận. Những chặng đường Thánh Giá đã họa lại những đau khổ mà Chúa Giêsu phải chịu trong suốt chặng đường lên Núi Sọ mà đỉnh cao là cái chết bi thương của Ngài trên thập giá. Qua đó, giúp cho các tham dự viên cảm nhận được tình thương của Chúa, đồng thời, nhận ra những yếu đuối, bất toàn và tội lỗi của con người dường như đang đóng thêm dấu đinh vào chân, tay Chúa hay như đang đội mão gai vào đầu Thầy Chí Thánh Giêsu.

Cao điểm ngày tĩnh huấn là thánh lễ bế mạc do Đức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên chủ tế. Trước phần khai lễ, Ngài đã trao ủy nhiệm thư cho cha Giuse Nguyễn Đình Khấn với vai trò là Tuyên úy hiệp đoàn TNTT giáo hạt Cầu Rầm. Ngay sau đó là nghi thức tuyên hứa và trao chứng nhận thăng cấp cho các huynh trưởng cấp 1 và cấp 2.

Tiếp đó, từ các bài đọc tâm tình của Mùa Chay thánh, giảng trong thánh lễ, cha Tuyên úy Liên đoàn – Phaolô Phạm Trọng Phương nhấn mạnh rằng: “Các con không chỉ được mời gọi sống chiều dọc cây Thánh giá với Chúa nhưng các con còn được mời gọi sống chiều ngang cây Thánh giá. Đó là hiệp thông với anh chị em, những bạn trẻ cùng lứa tuổi với mình, nhất là những người bạn chưa cùng niềm tin với mình.”

Kết thúc thánh lễ, Đức cha Phụ tá Phêrô quảng diễn thêm, con người chúng ta có 3 quan năng quan trọng là Head (đầu), Heart (con tim), Hand (tay) qua 3 diễn từ lần lượt là học hỏi, chiêm niệm và hành động. Một lần nữa ngài mời gọi các bạn huynh trưởng hãy ở lại với Chúa Giêsu Thánh Thể và ngài đặt câu hỏi mở: “ Liệu rằng các bạn có ở đến cùng với Người như Người đã ở với bạn hay không?”

Hi vọng rằng ngày tĩnh huấn sẽ giúp mọi thành viên đạt được nhiều ơn ích thiêng liêng, mang lại hoa trái cho bản thân ngang qua bí tích Thánh thể. Đó như là con đường cứu cánh kéo các bạn trẻ lại gần với Chúa Giêsu hơn trên con đường cứu độ của Người.

Ban Truyền thông Liên Đoàn (tổng hợp)