Tuần chầu lượt giáo xứ Đồng Lam

GPVO (30/10/2022) – Vào lúc 8h00’, sáng thứ Bảy ngày 29/10/2022, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long đã cùng với quý cha cử hành thánh lễ kính Đức Maria trong tuần chầu lượt giáo xứ Đồng Lam, hạt Dừa Lãng.

Nằm ở phía Tây của Giáo phận, cách Tòa Giám mục Xã Đoài chừng 80km, cộng đoàn tín hữu nơi đây đã gầy dựng được một diện mạo, sức sống, vị thế mới. Trải qua gần nửa thế kỷ hình thành và phát triển với hành trình đức tin đầy gian nan, thử thách do địa thế và thời cuộc, cộng đoàn Đồng Lam hôm nay đã thực sự trưởng thành. Hiện nay, giáo xứ do cha Giuse Tô Văn Toản quản xứ với hơn 1.702 giáo dân.

Trước giờ khai lễ, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn chuẩn bị tâm hồn cách xứng hợp để bước vào thánh lễ với lòng tin tưởng, yêu mến bí tích Thánh Thể. Bên cạnh đó, ngài cũng mời gọi mỗi người nài xin sự chuyển cầu của Mẹ Maria trước tòa Thiên Chúa, để nhờ Mẹ và trong Mẹ, mỗi người được gia tăng nguồn ân sủng để lướt thắng mọi cám dỗ trần gian.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Anphong đã mời gọi cộng đoàn tái khám phá căn tính của Giáo hội là truyền giáo. Qua đó, ngài mời gọi mỗi người noi gương Mẹ Maria trong sứ mạng rao truyền lời Chúa. Ý muốn từ ngàn đời của Thiên Chúa là muốn cho mọi người nhận biết chân lý và ơn cứu độ của Ngài (x. 2Tm 2, 4). Thiên Chúa luôn mời gọi và biểu lộ tình yêu của Người qua nhiều cách thế khác nhau để giúp con người đạt tới ơn cứu độ. Người Kitô hữu giữa lòng thế giới cũng đã được lãnh nhận hồng ân cứu độ cách nhưng không. Vì thế, mỗi người phải không ngừng chia sẻ và giới thiệu cho những anh chị em chưa nhận biết Thiên Chúa. Trong sứ điệp truyền giáo 2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra chủ đề: “Được rửa tội và sai đi” với mong muốn sự dấn thân cách mạnh mẽ và không ngừng ra đi của người Kitô hữu.

Đức Giám mục Giáo phận đã giới thiệu hình ảnh Đức Maria, mẫu gương tuyệt hảo cho mỗi người Kitô. Từ lúc Mẹ đáp lời xin vâng, cuộc đời của Mẹ là hành trình không ngừng nghỉ trong việc đem Chúa đến cho mọi người. Mẹ đã mau mắn và vội vã lên đường để thăm người chị họ Elisabet cũng đang cưu mang thánh Gioan Tẩy Giả. Mẹ đã không giấu kín Chúa nơi tâm hồn nhưng đã quảng đại và ra đi để đem Chúa đến với mọi ngóc ngách. Cũng vậy, trong tiệc cưới Cana, Mẹ đã thể hiện sự tinh thần liên đới, hiệp thông, tham gia và sứ vụ của đoàn con Mẹ. Khi tiệc cưới đã hết rượu, Mẹ đã xin Chúa Giêsu hãy làm điều gì để giúp buổi tiệc được hoàn hảo. Chính thái độ đó đã thể hiện một Đức Maria không ngừng quan tâm đến đời sống của gia đình nhân loại. Noi gương Mẹ, mỗi người cũng phải biết không ngừng quan tâm đến đời sống của anh chị em đồng loại, qua cung cách sống và phục vụ lẫn nhau, đó chính là cách thức truyền giáo tốt nhất để mọi người nhận ra Đức Kitô đang sống ngay giữa lòng thế giới.

Kết thúc thánh lễ, cha Giuse Tô Văn Toản đã thay lời cộng đoàn có những tâm tình tri ân sự hiện diện đầy tình mục tử của Đức cha Anphong, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và quý khách. Tất cả đến đây để xây dựng tình hiệp nhất, tham gia vào sứ mạng của Hội Thánh Chúa, lan tỏa Tin mừng tình thương của Ngài đến khắp cùng mặt đất.

Ước mong qua thánh lễ ngày hôm nay, cộng đoàn tín hữu nơi miền sơn cước này được gia tăng mạnh mẽ trong đức tin, tin tưởng trong đức cậy và vững vàng trong đức mến để cùng nhau xây dựng mội Hội Thánh ngày càng vững mạnh và hiệp nhất.

Gioan Nguyễn