Đại hội Giới trẻ giáo hạt Đông Tháp 2024

GPVO – Ngày 17/7/2024, gần 1000 bạn trẻ đến từ 12 giáo xứ và giáo họ độc lập trong giáo hạt Đông Tháp đã trở về giáo xứ Xuân Phong để tham dự Đại hội Giới trẻ Giáo hạt với chủ đề “Giới trẻ tham gia vào đời sống Giáo hội”. Đây là cơ hội để các bạn trẻ được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ và cùng nhau khám phá vai trò vị trí của mình trong Giáo Hội và thế giới hôm nay.

Buổi sáng, sau nghi thức diễu hành, phát biểu khai mạc đại hội cha đặc trách giới trẻ giáo hạt Giuse Nguyễn Văn Danh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của người trẻ trong Giáo hội. Ngài nhắc lại câu nói của thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II: “Giới trẻ không chỉ là đối tượng quan tâm đặc biệt của Giáo hội, mà họ còn là những tác nhân quan trọng và hữu hiệu của sứ vụ truyền giáo”. Qua đó, ngài mời gọi các bạn trẻ ý thức trách nhiệm và góp phần tham gia cách tích cực vào đời sống Giáo Hội ngang qua các hoạt động của giáo xứ địa phương nơi mình đang sống.

Đại hội tiếp tục diễn ra với hai bài thuyết trình. Bài thuyết trình đầu tiên của cha quản hạt Antôn Nguyễn Văn Đính với chủ đề: “Một ngày qua đi, tôi đã làm gì”. Trong bài thuyết trình, cha quản hạt dựa vào đoạn Tin Mừng “Một ngày làm việc mẫu của Chúa Giêsu” (Mc 1,29-39), để mời gọi các bạn trẻ bắt chước ngày sống của Chúa Giêsu ngang qua đời sống cầu nguyện và tham gia vào các hoạt động của giáo xứ trong vai trò và khả năng của mình.

Tiếp đến là bài thuyết trình của cha Giuse Hoàng Thái Lân với chủ đề: “Con đường nên thánh của người trẻ”. Ngài mời gọi các bạn trẻ nên thánh bằng con đường Tám mối phúc thật mà Chúa Giêsu đã dạy. Sau bài thuyết trình, các bạn trẻ có 30 phút để thảo luận và đặt những câu hỏi về hai chủ đề thuyết trình mà quý cha vừa trình bày.

Sau thời gian ăn trưa và nghỉ trưa, buổi chiều, đại hội tiếp tục với chương trình Rung chuông vàng với 120 thí sinh đại diện cho 12 giáo xứ trong giáo hạt. Trò chơi diễn ra vô cùng kịch tính và sôi động trong tiếng reo hò cổ động của các cổ động viên các giáo xứ.

Sau đó, đại hội tiếp tục diễn tiến với phần “Gặp gỡ các mục tử”. Đây được coi là điểm nhấn mới mẻ của đại hội. Trong giờ này, các bạn trẻ được thoải mái đặt ra những câu hỏi, trình bày những mong ước và thao thức của mình. Lắng nghe với tấm lòng hiền phụ, quý cha đã ân cần giúp các bạn trẻ hiểu ra những vấn đề lâu nay chưa được giải đáp. Qua đó, nhiều “nút thắt” trong lòng nhiều bạn trẻ được tháo gỡ, nhiều tâm tư được giải bày và nhiều lắng lo được trút bỏ.

Cao điểm của đại hội là thánh lễ tạ ơn do cha đặc trách giới trẻ giáo hạt chủ sự. Trước đó, quý cha trong giáo hạt đã dành thời gian ngồi tòa giải tội, để “chữa lành” cho tâm hồn nhiều bạn trẻ. Hiện diện trong thánh lễ có cha quản hạt, quý cha trong giáo hạt, gần 1000 bạn trẻ trong giáo hạt Đông Tháp và đông đảo giáo dân giáo xứ Xuân Phong.

Trong bài giảng, cha Giuse Phan Sỹ Phương mời gọi các bạn trẻ hãy trở về với tâm hồn, với gia đình, với giáo họ, giáo xứ của mình để sống xứng đáng trong vai trò, bổn phận là người con của Chúa và Giáo hội. Qua đó, khi người trẻ sống và làm chứng cho Chúa nơi môi trường mình học tập, làm việc cũng là lúc các bạn trẻ tham gia vào đời sống Giáo Hội.

Kết thúc thánh lễ, các bạn trẻ bày tỏ lòng biết ơn tới quý cha trong giáo hạt đã tạo một không gian gặp gỡ vô cùng bổ ích và ý nghĩa nhằm giúp những người trẻ tìm ra con đường và chỗ đứng của mình trong Giáo hội.

Ban truyền thông giáo hạt Đông Tháp