Hiệp hội Thừa sai Bác ái GP Vinh: Tổng Tu nghị lần III, nhiệm kỳ 2021-2025

Tổng Tu nghị lần thứ III của Hiệp hội Thừa sai Bác ái (HHTSBA) Giáo phận Vinh đã diễn ra từ ngày 1/3 đến 10/3/2021 tại Trung tâm Hiệp hội (xóm Quyết Thắng, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), với sự hiện diện của 40 đại biểu, đại diện cho hơn 700 nữ tu trong toàn Hiệp hội, với sự đồng hành của cha Antôn Nguyễn Thanh Hà, SVD, chuyên viên Giáo luật.

“Có quyền tối cao trong tu hội chiếu theo quy tắc của hiến pháp, Tổng công nghị phải được thành lập thế nào để đại diện cho toàn thể tu hội và có thể trở nên dấu chỉ thực sự của sự hiệp nhất trong đức ái” (GL Đ.631,1). Tổng Tu nghị lần thứ III của HHTSBA Vinh diễn ra trong bầu khí của Mùa Chay Thánh và Năm đặc biệt về thánh Giuse – mẫu gương đời sống lặng thầm.

Trong những ngày này, các đại biểu được tách riêng để sống tình chị em thân mật, để lắng nghe tiếng nói của Thần Khí, cùng suy nghĩ, đối thoại, và khám phá những ý định vĩnh cửu mà Thiên Chúa đang muốn thực hiện nơi từng người và trên toàn thể chị em. Niềm vinh dự lớn lao, nhưng cũng là một trách vụ không nhỏ, vì từng ý tưởng đóng góp của các chị em làm nên gia sản cao quý, là nền móng vững chắc dựng xây tòa nhà thiêng liêng cho Hiệp hội.

Ý thức được điều đó, khởi đầu tuần làm việc, các đại biểu đã dành 2 ngày hồi tâm bên Chúa Giêsu Thánh Thể, tìm lại căn tính đời tu, nhìn lại bước đường đã qua, nhận định vấn đề đang tồn tại nơi mỗi người, và đề ra phương hướng cho bước đường sắp tới.

Vào lúc 9 giờ thứ Năm 4/3/2021, Đức cha Anphong, Chủ chăn giáo phận, đã chủ tế thánh lễ khai mạc Tổng Tu nghị. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha Giuse Nguyễn Đăng Điền, sáng lập Hiệp hội; cha Antôn Nguyễn Thanh Hà, SVD, cha giáo Phêrô Nguyễn Hiệu Phượng, cùng toàn thể chị em trong Hiệp hội.

Nữ tu Têrêxa Nguyễn Thị Kim Khanh, Tổng Phụ trách Hiệp hội TSBA Vinh nhiệm kỳ 2021-2025.

Sau phiên họp khoáng đại đầu tiên, sáng thứ Sáu, 5/3/2021, Tổng Tu nghị, dưới sự chủ tọa của Đức cha Anphong, các đại biểu đã bỏ phiếu bầu tân Tổng Phụ trách và Ban Tổng Cố vấn nhiệm kỳ 2021 – 2025.

Những ngày sau đó, các đại biểu đã bàn thảo và biểu quyết những vấn đề quan trọng trong Hiệp hội, cùng góp ý xây dựng và thảo luận các điều lệ trong Hiến pháp và Nội quy theo sự điều hợp của cha chuyên viên và dưới sự chủ tọa của chị tân Tổng Phụ trách Têrêxa Nguyễn Thị Kim Khanh.

Thánh lễ bế mạc Tổng Tu nghị với nghi thức phục quyền chị Tổng Phụ trách và giới thiệu Ban Tổng Cố vấn nhiệm kỳ mới diễn ra trang nghiêm, sốt sắng vào hồi 5g30′ thứ Tư ngày 10/3/2021.

Hành trình 41 năm lịch sử thăng trầm ghi đậm dấu ấn tình yêu Thiên Chúa và nghĩa ân tình người. Vườn ươm bác ái tươi nở như ngày hôm nay là nhờ công khó và sự hy sinh lao nhọc của cha sáng lập Giuse, sự tận tâm của quý Đức cha, lòng nhiệt thành của quý cha, lòng quảng đại của quý ân thân nhân và sự hy sinh không mệt mỏi, tinh thần hiệp sức chung lòng của toàn thể chị em. Xin Thiên Chúa, Đấng tác tạo và thánh hiến chúng con tiếp tục ban ơn, thêm sức; kính mong quý Đức cha và quý vị song hành cùng chúng con mọi lúc, để những ai đã, đang và sẽ sống lý tưởng bác ái luôn hân hoan và sẵn sàng bước theo Chúa Giêsu trong sứ mạng yêu thương – phục vụ người nghèo khó, cô nhi; nâng đỡ người yếu đau, bệnh tật, xoa dịu vết thương lòng nơi những người xấu số bị xã hội bỏ rơi,… tất cả để “Thiên Chúa được tôn vinh và con người được hạnh phúc”. Xin cho gia sản Bác ái mãi tồn tại và thích nghi trong mọi thời, nhờ tinh thần canh tân của những người con Thừa sai.

Ban Truyền thông HHTSBA