Khai giảng lớp dự tu năm học 2024 – 2025

GPVO – Ngày 16 tháng 8 năm 2024, tại hội trường lớn trung tâm mục vụ Giáo phận Vinh, Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận Vinh tổ chức khai giảng lớp dự tu năm học 2024 – 2025. Tham dự lễ khai giảng có quý cha trong Ban Mục vụ Ơn gọi cùng 273 em dự tu của Giáo phận Vinh đang theo học Đại học tại các thành phố Hà Nội, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn, Buôn Ma Thuột, Đà Lạt.

Sau giây phút cầu xin Chúa Thánh Thần thánh hóa chương trình khai giảng, cha Phaolô Nguyễn Thiện Tạo, trưởng Ban Mục vụ Ơn gọi phát biểu khai mạc và phổ biến nội dung chương trình huấn luyện giai đoạn dự tu – giai đoạn trước chủng viện.

Tiến trình đào tạo ứng sinh linh mục, ngoài những cản trở và những hỗ trợ đến từ môi trường văn hóa xã hội hôm nay,  phải lưu ý đến hai điểm cụ thể trong đào tạo: Thứ nhất là “ý ngay lành” hay động lực của ơn gọi linh mục (x. Optatam Totius, số 2; Pastores Dabo Vobis, số 62; Bộ Giáo luật 1983, điều 1029); thứ hai là những khả năng thích hợp với đời sống linh mục về bốn chiều kích: nhân bản, thiêng liêng, tri thức và mục vụ (x. Optatam Totius, số 6; Pastores Dabo Vobis, số 43 – 59).

Để cụ thể hóa các chiều kích đào tạo, ngang qua các chủ đề: “Đạo đức trong truyền thông”, “Cảm thức Giáo hội”, “Sự vô cảm”, “Biến tài năng thành tài sản”, quý cha trong Ban Mục vụ Ơn gọi đã giúp các ứng sinh tìm lại căn tính của người dự tu trong bối cảnh văn hóa xã hội với những biến động và thay đổi liên tục. Các ứng sinh cần được chuẩn bị các kỹ năng thích hợp với sự phát triển của khoa học để chuẩn bị cho sứ vụ loan báo Tin Mừng. Những ưu tư của Ban Mục vụ Ơn gọi cũng chính là những thao thức của các em dự tu được thể hiện trong phần giải đáp các thắc mắc.

Cao điểm của ngày khai giảng là thánh lễ cầu nguyện cho ơn gọi linh mục vào lúc 10 giờ cùng ngày. Khởi đi từ lời mời gọi của cha chủ tế Giuse Trần Văn Đồng: “chúng ta cùng nhau tôn vinh và tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ân phúc Ngài đã ban cho anh em dự tu, đã gọi và dẫn dắt anh em đi trong ơn nghĩa của Ngài”, trong bài chia sẻ, cha Phêrô Nguyễn Văn Quang đã lấy hình ảnh Giêrêmia được Thiên Chúa quyến rũ và ông đã sẵn sàng để cho Ngài quyến rũ (x. Gr 20,7). Cũng vậy, hai môn đệ của ông Gioan chỉ trong chốc lát, khi Đức Giêsu đi ngang qua, sau lời giới thiệu rất ngắn ngủi “Đây là Chiên Thiên Chúa” hai ông đã được quyến rũ đến ở với Người.

Kết thúc thánh lễ, một đại diện anh em dự tu đã bày tỏ lời tri ân, cảm tạ đến Bề trên Giáo phận, quý cha trong Ban Mục vụ Ơn gọi, quý cha giáo đã luôn quan tâm, đồng hành, giúp đỡ anh em trên con đường dâng hiến. Lễ khai giảng hôm nay không chỉ là sự kiện khởi đầu năm học mới 2024 – 2025 nhưng còn là thời điểm quan trọng để mỗi anh em dự tu phấn đấu trên con đường tiến đức.

Ban Truyền thông Dự tu